สาเหตุของโรคเกาต์คืออะไร?
เมื่อคุณได้ยินเกี่ยวกับสาเหตุของโรคเกาต์
สิ่งแรกที่คุณนึกถึงคือการบริโภคอาหารจากสัตว์ในปริมาณที่มากเกินไป แม้ว่าสิ่งนี้อาจเป็นจริงในสมัยโบราณที่บรรพบุรุษของเราใช้เนื้อสัตว์และนม แต่ทุกวันนี้ ผู้คนที่อาศัยอยู่ในประเทศตะวันตกบริโภคสิ่งเหล่านี้มากกว่าคนที่อาศัยอยู่ในสังคมดั้งเดิมมากกว่า
อาหารที่มีพิวรีนสูงคืออาหารที่มีอาหารจากสัตว์ เช่น หอย หอยแมลงภู่ และเนื้อสัตว์ประเภทอื่นๆ นอกจากอาหารจากสัตว์แล้ว ยังมีอาหารหลายชนิดที่มีพิวรีนในปริมาณสูงอีกด้วย
ปริมาณพิวรีนที่มากเกินไปอาจทำให้เกิดกรดยูริกในร่างกายได้ หากปล่อยทิ้งไว้โดยไม่ได้ตรวจสอบ อาจนำไปสู่การพัฒนาของโรคเกาต์ ซึ่งมีลักษณะเฉพาะโดยการก่อตัวของผลึกที่ข้อต่อและส่วนอื่นๆ ของร่างกาย
แม้ว่าจะไม่ใช่สาเหตุโดยตรง แต่การรับประทานอาหารที่มีพิวรีนในระดับสูงก็สามารถเพิ่มปริมาณกรดยูริกในร่างกายได้เช่นกัน ระดับกรดยูริกในเลือดที่เพิ่มขึ้นนี้สามารถนำไปสู่การพัฒนาของสภาพได้ ซึ่งเป็นสาเหตุที่การกินเนื้อสัตว์น้อยลงและเนื้อสัตว์อื่น ๆ จะเป็นประโยชน์
การบริโภคอาหารที่มีพิวรีนสูงอาจทำให้มีพิวรีนในกระแสเลือดสูง นอกจากนี้ ไตยังไม่สามารถเผาผลาญ purines ได้อย่างมีประสิทธิภาพ จึงนั่งอยู่ในเลือดแทน อาหารที่มีพิวรีนสูงที่ทำให้เกิดโรคเกาต์พบได้ในอาหาร เช่น ชีส ตับ หัวหอม และเห็ด
แม้ว่าจะหลีกเลี่ยงอาหารที่มีพิวรีนสูงได้ยาก แต่คุณควรพยายามจำกัดปริมาณอาหารเหล่านี้ที่คุณกิน สิ่งสำคัญคือต้องตระหนักว่าอาหารบางชนิดไม่ได้มีพิวรีนในระดับสูง ดังนั้น แม้ว่าคุณจะกินเนื้อสัตว์เป็นจำนวนมาก สิ่งสำคัญคือต้องจำกัดปริมาณอาหารประเภทนี้ที่คุณกินเข้าไป หลายคนพบว่าการจำกัดตัวเองให้กินแต่เนื้อแดงนั้นมีประโยชน์
วิธีหนึ่งในการช่วยลดปริมาณอาหารที่มีพิวรีนที่คุณบริโภคได้คือการดื่มน้ำมาก ๆ น้ำช่วยให้ร่างกายขับของเสียและสารพิษรวมทั้งช่วยล้างกรดยูริกในร่างกายออกไป
การดื่มน้ำนอกเหนือจากการรับประทานอาหารที่อุดมไปด้วยผักและผลไม้เป็นวิธีที่ดีที่สุดวิธีหนึ่งในการช่วยลดผลกระทบของพิวรีนต่อร่างกายของคุณ คุณอาจพิจารณาทานอาหารเสริมที่มีอาหารที่ปราศจากพิวรีนเพื่อให้แน่ใจว่าคุณได้รับอาหารที่อุดมด้วยพิวรีนทั้งหมดที่ร่างกายต้องการ
อาหารที่มีพิวรีนสูงบางชนิดที่นำไปสู่โรคเกาต์ ได้แก่ แอลกอฮอล์ ชีส ตับ และไต คุณควรระมัดระวังในการจำกัดปริมาณแอลกอฮอล์และอาหารที่มีพิวรีนสูงอื่นๆ ที่คุณบริโภค หากคุณมีอาการเกาต์ อาหารที่อุดมด้วยอาหารที่ปราศจากพิวรีนจะช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคเกาต์โดยปล่อยให้ไตทำงานอย่างถูกต้องและลดปริมาณกรดยูริกในกระแสเลือด
สาเหตุทั่วไปอีกประการหนึ่งของโรคเกาต์คือการรับประทานอาหารที่มีโปรตีนมากเกินไป หากคุณมีโรคเกาต์ สิ่งสำคัญคือต้องกินอาหารที่มีโปรตีนสูงมากกว่าอาหารที่มีพิวรีนสูง โปรตีนแสดงให้เห็นว่าช่วยให้ร่างกายผลิตกรดยูริกได้
อาหารที่ดีต่อสุขภาพจะประกอบด้วยผักและผลไม้มากขึ้น
เนื่องจากผักและผลไม้หลายชนิดมีพิวรีนสูง คุณจะต้องลดปริมาณผลิตภัณฑ์จากสัตว์รวมถึงอาหารแปรรูปอื่นๆ เพื่อให้ได้สารอาหารเหล่านี้จากอาหารธรรมชาติในปริมาณที่เท่ากัน
คุณจะต้องแน่ใจว่าคุณได้รับธาตุเหล็กและแคลเซียมเพียงพอในอาหารของคุณ รวมทั้งบริโภควิตามินซีในปริมาณสูง สิ่งเหล่านี้สามารถช่วยให้ร่างกายทำการเปลี่ยนแปลงที่จำเป็นซึ่งช่วยลดระดับพิวรีนในระดับสูง ร่างกาย. อาหารอื่นๆ ที่อาจทำให้เกิดโรคเกาต์ ได้แก่ ปลา หอย และเนื้อแดง
การปฏิบัติตามอาหารที่มีพิวรีนต่ำและดื่มน้ำให้เพียงพอ คุณจะสามารถลดผลกระทบที่อาหารที่มีพิวรีนมากเกินไปมีต่อสุขภาพของคุณได้ การเปลี่ยนแปลงเหล่านี้จะไม่เพียงช่วยป้องกันโรคเกาต์เท่านั้น แต่ยังช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคอีกด้วย นอกจากนี้ การรับประทานอาหารที่อุดมไปด้วยโปรตีน ผัก ผลไม้ และน้ำ จะช่วยลดโอกาสที่คุณจะเจ็บป่วยร้ายแรงได้