Sunday, June 24, 2018
Text Size

Tuesday, 25 June 2013 11:04

หนังสือ คือ คลังคำของลูก โดย ตุ๊บปอง

คุณหญิงกษมา วรวรรณ ณ อยุธยา ประธานกรรมการมูลนิธิหนังสือเพื่อเด็ก กล่าวปาฐกถาพิเศษ ในงานฉลอง 1 ทศวรรษ โครงการนิทานเพื่อนรัก ของบริษัท แปลน ฟอร์ คิดส์ เพื่อเป็นกำลังใจให้กับครูทั่วประเทศไว้ว่า ..

....เด็กที่ร้องไห้งอแง ไม่ว่าจะชาติใด เผ่าพันธุ์ใด หากเราอ่านหนังสือให้ฟังหน้าเขาจะสดใสขึ้นมาทันที เด็กที่ได้รับการอ่านตลอดเวลาจะรักหนังสือ รักการอ่านและรักการเรียนรู้ ที่สำคัญเด็กก็จะผูกพันกับคนที่อ่านหนังสือให้ฟัง ดิฉันมีหลาน เราก็มักจะแข่งกันเรื่องความรักของหลาน บางคนก็ใช้ขนมล่อ บางคนก็ใช้ของเล่น สำหรับดิฉันใช้หนังสือ เพราะเราอ่านกี่รอบก็ได้ กลางคืนก็อ่านได้ ทำให้เกิดความรักและความผูกพันกันมากขึ้น ดิฉันเคยอ่านจากที่ไหนไม่ทราบว่าเราต้องอ่านหนังสือวันละ 3 เล่มให้เด็กฟังทุกวัน และถ้าอ่านได้พันเล่ม ซึ่งไม่จำเป็นต้องเป็นเล่มใหม่พันเล่ม อาจจะเป็นเล่มเดิมอ่านซ้ำไปซ้ำมา เด็กก็จะสามารถอ่านหนังสือได้

พ่อแม่อาจจะคิดว่าเราภาษาดี แต่แท้จริงแล้วเราจะสู้ผู้เขียนหนังสือไม่ได้ ใครจะคิดคำคล้องจองได้มหัศจรรย์เท่าคุณ "ตุ๊บปอง" อ่านทีไรเด็กๆ ก็จะรื่นรมย์ พอหลานโตขึ้นมาหน่อย ดิฉันชอบอ่านหนังสือของคุณพรอนงค์ นิยมค้า เพราะเป็นคนที่ใช้ภาษาได้ไพเราะมาก เวลาอ่านของเขาแล้ว หลานจะดูดื่มด่ำผิดปกติ ไม่เหมือนเวลาที่เราเล่าให้ฟัง ทั้งๆ ที่เราก็คิดว่าภาษาของเราสละสลวยแล้ว แต่ก็ไม่สามารถจะเก่งได้เท่ากับผู้เขียนที่ได้มีการคัดสรรมาอย่างดี ที่สำคัญอีกประการคือเด็กจะมีสมาธิดี มีการพัฒนาทางสมอง รู้จักสังเกต รู้จักเปรียบเทียบ รู้จักเชื่อมโยง เด็กๆ ที่เห็นภาพประกอบสวยๆ จะทำให้เขามีรสนิยมที่ดี มีอารมณ์สุนทรี และสิ่งเหล่านี้ก็จะปลูกฝังอยู่กับเขาตลอดไป ดิฉันเชื่อว่า การอ่านจะเป็นช่องทางที่อุดช่องว่างและความเหลื่อมล้ำระหว่างเด็ก

เด็กที่มาจากครอบครัวที่พ่อแม่ดูแลเอาใจใส่พูดคุยและอ่านหนังสือให้ฟังด้วยนั้น เมื่อเขาไปถึงโรงเรียนเขาจะมีคลังคำในสมอง 4-5 ล้านคลังคำ แต่เด็กที่มาจากครอบครัวที่พ่อแม่ไม่มีเวลา ไม่ช่างพูด ไม่ช่างบ่นแบบพวกเราก็จะมีคำที่ผ่านสมองน้อยกว่า แต่ถ้าไปถึงโรงเรียนแล้วครูสนใจเอาใจใส่ ครูจะช่วยอุดช่องว่างช่องนี้เป็นอย่างดี เพราะฉะนั้นเรื่องนี้เป็นเรื่องสำหรับพวกเราที่เป็นครูต้องตระหนักว่าครูจะอุดช่องว่างให้เด็กได้ด้วยการอ่าน ซึ่งเป็นวิธีที่ประหยัดและง่ายมาก

เส้นสายลายสี

cartoon6

"นิทาน" เป็นสิ่งสำคัญยิ่งที่สามารถช่วยเสริมจินตนาการของเด็กๆให้กว้างไกลและยังตอบสนองความต้องการของเด็กได้ครบถ้วน เชิญชมผลงานนิทานจากจินตนาการความคิดสร้างสรรค์ของเด็กๆกันครับ

ดูทั้งหมด