Sunday, June 24, 2018
Text Size

Tuesday, 25 June 2013 10:54

การเลือกหนังสือภาพสำหรับลูก โดย ตุ๊บปอง

พ่อแม่ต้องคัดสรรหนังสือที่จะนำมาอ่านให้ลูกฟังอย่างรอบคอบ เพื่อจะได้นำมาใช้สื่อถึงลูกได้อย่างคุ้มค่า น่าสนใจ และสนุกสนาน ไปพร้อม ๆ กับการปลูกฝังสิ่งที่ดีงาม และสร้างจินตนาการของลูก ซึ่งนอกจากหนังสือ จะเป็นช่องทางในการสื่อเรื่องราวที่ดีแล้ว ยังเป็นการสร้างโลกแห่งการเรียนรู้ ในช่วงเวลาที่สำคัญ และวิเศษสุด ที่ลูกจะได้สัมผัสความรักที่อบอุ่นจากพ่อแม่ 

หนังสือสำหรับลูกน้อยวัยแรกเกิด – 1 ปี

หนังสือที่เหมาะสำหรับลูกในวัยนี้ คือ หนังสือที่ทำด้วยกระดาษหนา ๆ หรือกระดาษแข็ง ๆ ที่มีความทนทาน หรือเป็นหนังสือนุ่มนิ่ม เช่น หนังสือผ้า หนังสือพลาสติก หนังสือฟองน้ำที่ทำความสะอาดได้ง่าย เปิดพลิกได้ง่าย มีความทนทาน และจับได้เต็มมือ มีรูปภาพใหญ่ ชัดเจน มีสีสัน หรือสีขาวดำ แต่ไม่สะท้อนแสง เพราะจะมีผลต่อสายตาของลูก ภาพประกอบ เป็นภาพสิ่งของใกล้ตัวที่เหมือนจริงที่ลูกวัยนี้รู้จักมักคุ้นดี ถ้าเป็นเรื่องราวก็ต้องเป็นเรื่องราวง่าย ๆ หรือ เป็นนิทานคำกลอนสั้นๆ แต่ดึงดูดความสนใจ

หนังสือสำหรับลูกน้อยวัย 1 – 3 ปี

หนังสือสำหรับลูกในวัยนี้ควรเป็นหนังสือที่มีขนาดกะทัดรัด ทำด้วยกระดาษแข็งอาบมัน และเปิดง่าย เนื้อหาต้องดึงดูดความสนใจ เพราะลูกเริ่มรู้จักจำ เริ่มเข้าใจ และเริ่มรู้จักการเชื่อมโยงความสัมพันธ์ระหว่างวัตถุกับเหตุการณ์ต่าง ๆ ที่เกิดขึ้น การนำเสนอเนื้อหาของหนังสือมีความสำคัญมากกว่าลักษณะรูปเล่ม ถ้ารูปภาพและเนื้อหาไม่คุ้นตา ลูกจะไม่สนใจ ลูกจะรู้สึกสนุกกับการเปิดหนังสือด้วยตัวเอง จึงไม่ควรใช้หนังสือที่ทำด้วยผ้า พลาสติก หรือฟองน้ำ เพราะจะทำให้เปิดยาก ลูกวัยนี้ชอบคำคล้องจอง และนิทานคำกลอนที่มีเสียงสัมผัสเป็นจังหวะที่ฟังแล้วไพเราะเสนาะหู ส่วนนิทานเป็นเรื่องเป็นราวที่จะเรียกความสนใจได้ ต้องเป็นเรื่องจริงในชีวิตประจำวัน ที่ลูกสามารถปฏิบัติตามได้ง่าย

หนังสือสำหรับลูกน้อยวัย 3 – 6 ปี

ลูกวัยนี้มีจินตนาการเหลือเฟือ หนังสือภาพสำหรับเด็กจึงเป็นช่องทางสำคัญที่จะนำความคิด ความฝันผ่านเข้าสู่โลกแห่งจินตนาการอันมหัศจรรย์พันลึกมหัศจรรย์ เนื้อหาที่ลูกวัยนี้ต้องการจึงไม่ใช่เรื่องราวในชีวิตประจำวัน หนังสือสำหรับลูกในวัยนี้ จึงต้องเป็นเรื่องราวที่มีความคิดสร้างสรรค์ มีความสนุกสนาน เนื้อเรื่องกระชับ มีคำซ้ำ ๆ ย้ำ ๆ ทวนให้ได้เรียนรู้ทางภาษา เนื้อหาน่ารัก ทั้งนัยของความจริง และความเพ้อฝัน นำเสนอในรูปคำคล้องจอง เพราะเป็นช่วงวัยที่ลูกสามารถพัฒนาทักษะด้านภาษา ผ่านภาษาดนตรีที่มีจังหวะ เนื้อหาต้องเป็นเรื่องที่เข้าใจง่าย ตรงไปตรงมา มีการนำเสนอคำที่ซ้ำไปซ้ำมา

ดร.ถนอมวงศ์ ส้ำยอดมรรคผล กล่าวว่า “ หนังสือที่ตุ๊บปองเขียน เป็นหนังสือมีชีวิต คนเขียนสร้างเสียงจากชีวิตจริง ๆ ผสมผสานกับจินตนาการได้ดีมาก การเลือกคำเป็นเรื่องสำคัญ ความรู้ภาษาไทยของตุ๊บปองดีมาก ไม่ใช่แค่ทฤษฎี หรือไวยกรณ์ แต่เป็นอิสระจากทั้งสองส่วนนี้จึงใช้ภาษาไทยได้อย่างเสรี โดยเลือกคำที่มีความหมายและเสียงสัมผัสอย่างลงตัว คำที่ใช้เป็นคำพื้นฐานที่เด็ก ๆ เข้าใจง่าย เกิดมโนภาพชัดเจน บุคลิกภาพของหนังสือเป็นบุคลิกภาพของตุ๊บปองผู้เขียนด้วย คือ ใจดี มีเมตตา อารมณ์ดี สนุกสนาน เร้าใจ”

เส้นสายลายสี

cartoon6

"นิทาน" เป็นสิ่งสำคัญยิ่งที่สามารถช่วยเสริมจินตนาการของเด็กๆให้กว้างไกลและยังตอบสนองความต้องการของเด็กได้ครบถ้วน เชิญชมผลงานนิทานจากจินตนาการความคิดสร้างสรรค์ของเด็กๆกันครับ

ดูทั้งหมด