Sunday, June 24, 2018
Text Size

Monday, 24 June 2013 17:48

เพาะเมล็ดพันธุ์ความอ่อนโยนในใจเด็กด้วยหนังสือ โดย ตุ๊บปอง

ในรอบ 7 - 8 ปีที่ผ่านมา ความรุนแรงในจังหวัดชายแดนภาคใต้สร้างความเสียหายต่อขวัญ กำลังใจ ทรัพย์สินกระทั่งชีวิตของผู้คนมากมายอย่างไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน

เด็กจำนวนมากต้องเผชิญกับความรุนแรงและความสูญเสียโดยตรงจนต้องกำพร้าเพราะพ่อแม่เสียชีวิตหรือสูญหายเด็กจำนวนมากแม้ไม่ได้เผชิญกับปัญหาโดยตรง แต่ครอบครัวได้รับผลกระทบจนทำให้ตกอยู่ในภาวะถูกทอดทิ้ง และได้รับการดูไม่เต็มที่ เด็กที่เคยตกอยู่ในภาวะยากลำบาก กลับตกอยู่ในสภาวะที่ยากลำบากกว่าเดิมเด็กจำนวนมากได้รับผลกระทบทางจิตใจอย่างรุนแรง ทำให้ขวัญเสียและตกอยู่ในสภาวะหวาดกลัว

เด็กเหล่านี้ต้องการความช่วยเหลือในทุกด้าน ที่สำคัญเร่งด่วนคือการเยียวยาสภาวะจิตใจเพื่อให้สามารถดำรงชีวิตได้อย่างปกติ และคงความร่าเริงแจ่มใสตามวัย ซึ่งจำเป็นต้องใช้ระยะเวลาในการช่วยเหลือ เอาใจใส่อย่างจริงจังและต่อเนื่องระยะยาว

มูลนิธิหนังสือเพื่อเด็กเข้าไปทำงานในจังหวัดยะลา ด้วยการนำชุดหนังสือเล่มแรก (Bookstart) ไปมอบให้พ่อแม่ที่มีลูกวัย 6 เดือน - 3 ปี จำนวน 583 ครอบครัว เพื่อใช้เป็นเครื่องมือในการสร้างความสัมพันธ์ที่ดี อบอุ่นและอ่อนโยนในครอบครัว

ทุกครั้งที่นำหนังสือไปมอบให้ เราจะบอกว่าพ่อแม่ชักชวนลูกมาเปิดหนังสือร่วมกัน ทุกครั้งที่อ่านหนังสือให้แสดงท่าทางที่สนุกสนาน มีความสุข พ่อแม่ต้องไม่อ่านให้นานเกินไปจนเด็กเบื่อ หรือสั้นเกินไปจนเด็กหงุดหงิด ถ้าพ่อแม่อ่านหนังสือภาษาไทยไม่ออกให้อ่านจากภาพ ใช้ภาพในหนังสือพูดคุย ชี้ชวน และสอนลูก ที่สำคัญที่สุดคือ ขอให้พ่อแม่อุ้มลูกนั่งตัก แล้วสื่อรักด้วยหนังสือ ต้องอ่านหนังสือให้ลูกฟังเป็นประจำ อ่านทุกวัน อ่านเมื่อไรก็ได้ อ่านที่ไหนก็ได้

จากการทำงาน พบการเปลี่ยนแปลงที่ชัดเจนในพฤติกรรมการเลี้ยงดูเด็ก พ่อแม่ให้เวลากับเด็กมากขึ้น ร้องเพลง เล่านิทาน และอ่านหนังสือกับเด็กมากขึ้น และที่ชัดเจนมากคือ พ่อแม่ในทุกพื้นที่เล่นกับเด็กมากขึ้น อีกทั้งพ่อแม่ทุกคนประเมินด้วยตัวเองว่า หลังจากใช้หนังสือกับเด็กแล้วเกิดการเปลี่ยนแปลงภายในครอบครัวอย่างชัดเจน ทั้งด้านความสัมพันธ์ภายในครอบครัวที่ดีขึ้น บรรยากาศในบ้านสงบเย็นและเป็นสุขยิ่งขึ้น

จากวันนั้นจนวันนี้จึงรู้ว่า ความจริงบางอย่างที่ซุกซ่อนอยู่ภายในจิตใจของผู้คนที่แม้จะอยู่ท่ามกลางความรุนแรงโดยเฉพาะคนที่เป็นพ่อเป็นแม่ คือความรักที่มีต่อลูก ดูได้จากการอ่านหนังสือให้ลูกฟังที่ไม่มีสักครั้งที่พ่อแม่อ่านหนังสือให้ลูกฟังด้วยอารมณ์ที่เกรี้ยวกราด ดุดัน แต่ทุกครั้งพ่อแม่จะอ่านหนังสือให้ลูกฟังด้วยความอ่อนโยนด้วยความรักจากใจพ่อ ใจแม่ สู่ใจลูก

คุณแม่คนหนึ่งว่า.. ...เป็นหนังสือเล่มแรกในชีวิตของลูกทั้ง 2 คนจริงๆ (ลูกชายอายุ 5 ปี ลูกสาวอายุ 2 ขวบ) ไม่เคยซื้อหนังสือให้ลูก ไม่เคยอ่านหนังสือให้ลูกฟังมาก่อน นิทานก็ไม่ได้เล่าให้ฟัง พอได้หนังสือมาลูกๆ ชอบมาก ลูกทั้ง 2 คน ชอบกุ๊กไก่ปวดท้องมาก แต่ก่อนก็พูดภาษามลายูกับลูกตลอด พอได้หนังสือมาก็อ่านเป็นภาษาไทย แล้วแปลเป็นภาษามลายู ถามคำถามเป็นภาษาไทยบ้าง ภาษามลายูบ้าง

ทั้งแม่และลูกได้รู้จักตัวหนังสือไทยจากกุ๊กไก่ปวดท้อง เป็นการพูดเป็นเรื่องเป็นราวที่เป็นภาษาไทยครั้งแรกกับลูก...ต้องอ่านให้ฟังทุกวัน วันละหลายครั้ง อ่านทุกครั้งที่ว่าง แต่ทุกคืนต้องอ่านให้ฟังก่อนนอน พอจะนอนจะเอาหนังสือมาให้อ่าน หลับไปกับหนังสือ น่าจะแปลหนังสือทั้งหมด โดยเฉพาะกุ๊กไก่ปวดท้องให้เป็นภาษามลายูด้วย คนที่อ่านภาษาไทยไม่ออกจะได้อ่านได้ เพราะสนุกดี…

ความสุข อาจเป็นนามธรรมที่จับต้องไม่ได้ แต่ความสุขเกิดแล้วและเกิดขึ้นได้ง่ายๆ ในครอบครัวที่อยู่ท่ามกลางความรุนแรง เมื่อนิ้วน้อยๆ ของลูกมาแตะ เกาะกุมมือพ่อแม่ ขณะที่พ่อแม่อ่านหนังสือให้ฟังอย่างอ่อนโยน

เส้นสายลายสี

cartoon6

"นิทาน" เป็นสิ่งสำคัญยิ่งที่สามารถช่วยเสริมจินตนาการของเด็กๆให้กว้างไกลและยังตอบสนองความต้องการของเด็กได้ครบถ้วน เชิญชมผลงานนิทานจากจินตนาการความคิดสร้างสรรค์ของเด็กๆกันครับ

ดูทั้งหมด